Home > Blog > ĐỊA ĐIỂM THAM QUAN > LEO NÚI BÀI THƠ NGẮM TRỌN CẢNH SẮC HẠ LONG

LEO NÚI BÀI THƠ NGẮM TRỌN CẢNH SẮC HẠ LONG

Núi bài thơ hạ long

Vịnh Hạ Long là điểm đến đứng đầu trong bảng xếp hạng các điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch trong và ngoài nước. Vịnh Hạ Long nổi bật với hệ thống đảo đá và hang tuyệt đẹp như động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, động Sửng Sốt, hang Trinh Nữ, động Tam Cung… Thế nhưng, đi hang động đi đảo đá đã quá xưa với giới trẻ rồi. Giờ đây, leo núi check in mới là trào lưu thật sự. Cùng Halongdolphin tìm hiểu cách chinh phục đỉnh núi Bài Thơ tại Hạ Long chỉ trong 1 ngày nhé!

Núi bài thơ hạ long
Cảnh quan tuyệt đẹp của Hạ Long nhìn từ đỉnh núi Bài Thơ

NÚI BÀI THƠ Ở ĐÂU?

Núi Bài Thơ nằm ở phường Bạch Đằng, trung tâm thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh với chiều cao 106m. Điểm thu hút giới trẻ chính là đỉnh núi có hình ngọn mác chĩa lên trời, vách đá dựng đứng, chông chênh những lèn tai mèo nhọn hoắt. Mỗi ngày, mỗi giờ núi Bài Thơ đều mang những dáng vẻ khác nhau:  lúc như hổ phục, hay sư tử vờn mồi, lúc lại choáng ngợp tựa con rồng xanh.

Núi bài thơ hạ long

VỀ TÊN GỌI NÚI BÀI THƠ

Theo lời kể của người dân địa phương, núi Bài Thơ trước đây có tên là núi Rọi Đèn, tên chữ là Truyền Đăng Sơn. Tương truyền rằng ngày xưa, lính gác trên núi hễ có giặc giã đến thì đốt lửa báo về kinh thành. Từ đó xuất hiện tên núi Truyền Đăng.

Mùa xuân năm 1468, vua Lê Thánh Tông đưa quân đi tuần ở vùng biển đông bắc có dừng thuyền ở chân núi Truyền Đăng. Xúc động trước cảnh đẹp nơi đây, nhà thơ – nhà vua Lê Thánh Tông đã cho khắc một bài thơ lên vách đá.

Đến năm 1729, chúa An Đô Vương Trịnh Cương, một nhà thơ có tiếng thời Lê – Trịnh, đi tuần qua đây đọc bài thơ của vua Lê Thánh Tông, bèn họa lại bằng một bài thất ngôn bát cú, cũng được khắc ở vách đá nơi đây. Có lẽ vì thế nên núi có tên là núi Bài Thơ.

Núi bài thơ hạ long

THỜI GIAN THÍCH HỢP ĐỂ LEO NÚI BÀI THƠ

Không phải cứ du lịch Hạ Long là leo núi Bài Thơ lúc nào cũng được đâu nhé! Bạn nên leo núi Bài Thơ vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Để có thể ngắm nhìn quang cảnh bình minh hay hoàng hôn trên vịnh Hạ Long.

Núi bài thơ hạ long
Bình minh trên núi Bài Thơ

Thế nhưng, hãy xem dự báo thời tiết trước khi quyết định leo núi Bài Thơ vì thời tiết sẽ hay có mưa, sương mù. Chẳng hạn như nếu trời mưa, dù là mưa nhỏ nhưng cũng dễ làm những bậc thang trở nên trơn, trượt. Hay khi quá nhiều sương mù sẽ làm hạn chế tầm nhìn của bạn.

Ngoài ra, bạn nên leo núi Bài Thơ vào mùa hè, tháng 4 – tháng 7 vì sẽ ít mưa hơn. Hoặc mùa thu với thời gian từ tháng 8 – tháng 10 khi trời sang thu.

CÁCH LEO NÚI BÀI THƠ

Vì ngọn núi này chỉ cao khoảng hơn 200 m, bạn sẽ chỉ mất chừng 30 phút là có thể “lên đỉnh”. Nếu muốn đón bình minh thì nên đi sớm 1 chút, tầm 4h30 sáng và tầm 16h nếu muốn bắt kịp khoảnh khắc hoàng hôn.

Núi bài thơ hạ long

Cách đi núi Bài Thơ

Từ bưu điện trung tâm thành phố, bạn có thể dễ dàng tìm được đường để leo lên ngọn núi này.

– Đi thẳng theo đường Lê Thánh Tông đến phố Hàng Nồi khi nhìn thấy biển café Nam Phong.

– Rẽ sang đường đối diện. Đường lên núi Bài Thơ phải đi vào con ngõ khá nhỏ và đi qua nhà dân ở đây. Bạn hãy hỏi người dân ở đây họ sẽ nhiệt tình chỉ cho bạn đường vào.

– Chân núi có gia đình của một bác trung niên đang trông coi khu vực này sinh sống, nếu cổng khóa, bạn có thể gọi bác ấy mở cổng. Bạn có thể gửi xe ngay tại chỗ quán nước đầu ngõ hoặc đưa xe sang khu vực chợ Hạ Long.

Núi bài thơ hạ long

NGẮM TRỌN CẢNH SẮC HẠ LONG TỪ ĐỈNH NÚI BÀI THƠ

Sau khi bạn leo lên đến đỉnh núi Bài Thơ, bạn sẽ có thể thấy được cầu Bãi Cháy hay con đường Trần Quốc Nghiễn nhộn nhịp xe cộ qua lại với núi Cô Tiên nằm bên trái. Tuyệt vời nhất là không khí gió biển tạt vào mặt. Ngoài ra, bạn sẽ có cơ hội gặp được những chú dê núi được chăn dắt tự do ở đây cực kỳ đáng yêu và thú vị. Chỉ bấy nhiêu thôi mà đã gần 100 tấm ảnh đẹp cho bạn chụp rồi đấy!

Không những thế, bạn sẽ thấy được hàng trăm ngọn núi đá vôi muôn hình muôn vẻ, dưới bàn tay sắp đặt kỳ diệu của tạo hóa hay những con thuyền đánh cá len lỏi. Tất cả sẽ khiến bạn phải xao xuyến trong vài giây đấy!

Núi bài thơ hạ long

KINH NGHIỆM LEO NÚI BÀI THƠ

Leo núi Bài Thơ tuy đơn giản nhưng bạn cũng cần có những kinh nghiệm riêng để đảm bảo sự an toàn cho chính bạn

– Chuẩn bị đầy đủ những tư trang, vật dụng cá nhân, băng cá nhân, quần áo leo núi sao cho phù hợp nhất.

– Một đôi giầy leo núi chắc chắn.

– Một số món đồ ăn nhẹ giúp bổ sung năng lượng như chuối, chocolate. Nên chuẩn bị đầy đủ nước uống trong quá tình leo núi, đảm bảo bạn không bị kiệt sức.

– Cần chuẩn bị áo mưa và đèn pin, phòng những trường hợp như đang leo núi thì trời đổ mưa. Hoặc khi bạn leo núi vào sáng sớm, hay buổi chiều thì chiếc đèn pin sẽ soi đường tốt hơn cho bạn.

– Quan trọng nhất là sức khỏe của bạn. Hãy đảm bảo rằng thể lực của bạn tốt và đang không bị ốm.

Núi Bài Thơ đã và đang là niềm tự hào cua người dân xứ Quảng nơi đây. Đây cũng như biểu tượng để mỗi người Quảng Ninh nhớ về quê hương. Ngoài giá trị cảnh quang, núi Bài Thơ còn mang trong mình những ý nghĩa lịch sử quan trọng. Hè này, hãy về với Bài Thơ để nắm trọn từng khoảnh khắc tuyệt đẹp của thiên nhiên, bạn nhé!

XEM THÊM: CÁP TREO HẠ LONG- CHIÊM NGƯỠNG VẺ KỲ VĨ TỪ TRÊN CAO

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *