Home > Blog > ĐỊA ĐIỂM THAM QUAN > DU LỊCH YÊN TỬ – GIỚI TRẺ CHECK IN RẦN RẦN

DU LỊCH YÊN TỬ – GIỚI TRẺ CHECK IN RẦN RẦN

du lich yen tu

Yên Tử là một địa danh nổi tiếng ở Quảng Ninh, nơi gắn liền với tín ngưỡng Phật Giáo Việt Nam. Yên Tử cũng là nơi tu hành của Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Du lịch Yên Tử diễn ra quanh năm, thu hút khá nhiều du khách thập phương từ mọi miền tổ quốc. Đặc biệt vào những ngày quang mây, từ đỉnh núi bạn có thể nhìn thấy Biển Hạ Long. Trong chuyến đi du lịch Hạ Long, bạn nên kết hợp cả chuyến đi du lịch Yên Tử. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm đi du lịch Yên Tử cho dịp hè này nhé!

du lich yen tu

1. Thời gian đi Yên Tử

Hàng năm lễ hội Yên Tử bắt đầu từ mùng 10 tháng Giêng đến tháng 3 âm lịch. Chính vì thế, bạn có thể đi du lịch Yên Tử vào mùa lễ hội nhất để hòa mình vào không khí lễ hội nơi đây, tuy nhiên hãy cân nhắc là vào những ngày đầu khai hội sẽ rất đông. Nếu mục đích là đi Lễ thì bạn nên chọn sang tháng 2 âm đi cho đỡ đông. Còn mục đích đi vãn cảnh thì bạn có thể đi bất kỳ thời điểm nào trong năm nhé!

du lich yen tu

2. Cách đi đến Yên Tử

Hàng ngày đều có các chuyến xe đi Hạ Long từ bến xe Mỹ Đình. Các xe này đều chạy qua Yên Tử như Kumho Viet Thanh, Đức Phúc, Ka Long. Nhiều nhà xe khác cứ khoảng 30 phút lại có 1 chuyến. Giá vé khoảng 90k/người.

Nếu bạn đi xe máy từ Hà Nội thì cứ đi theo đường từ Hà Nội đi Bắc Ninh rồi rẽ vào đường 18 đi Cẩm Phả, Chí Linh, Đông Triều, Uông Bí. Tới đền Trình Yên Tử vào thắp hương rồi rẽ đi Yên Tử. Từ Hải Phòng đi Yên Tử bạn sẽ đi đường qua thị trấn Núi Đèo. Bạn vào tiếp đường 10 rồi rẽ trái đi ngược lại đường 18 khoảng 2km là tới đoạn rẽ vào Yên Tử.

du lich yen tu

3. Cần mang khi đi du lịch Yên Tử

Tiền: Nên mang vừa đủ dùng để tránh bị kẻ gian móc túi.

Giày: Nên đi giày thể thao, giày đế mềm. Nhằm để thuận tiện leo núi, leo bậc thang đá, các đoạn đường mòn.

Balo: Chiếc balo rất thuận tiện để đựng đồ đạc, đồ ăn, thức uống. Bạn có thể đeo trên vai để dễ di chuyển, gọn nhẹ.

Quần áo: Mang gọn nhẹ. Nếu đi vào thời tiết lạnh nên mặc đủ ấm.

Đồ ăn: Có thể mang theo những đồ ăn nhanh như sữa, bánh mì, xôi, khoai nướng, ngô, xúc xích, trứng gà nướng, phở,…

Máy ảnh, điện thoại: Trên đỉnh núi Yên Tử có rất nhiều cảnh đẹp, là khung cảnh tuyệt vời để du khách ghi lại những bức ảnh kỉ niệm tuyệt vời

du lich yen tu

4. Giá vé các dịch vụ ở Yên Tử

– Giá vé bus 16 chỗ từ đền Trình vào Yên Tử: 20.000VND/lượt

– Giá vé xe điện từ bãi đỗ xe vào chân núi: 10.000VND/lượt

– Phòng ngủ riêng: từ 150.000 đến 500.000 VND/phòng.

– Phòng ngủ tập thể: từ 100.000 đến 180.000 VND/giường

– Dịch vụ nhà hàng: từ 40.000 đến 80.000 VND/suất ăn (Có cả ăn chay & ăn thường)

5. Giá vé cáp treo Yên Tử

Nếu đi cáp treo bạn nên mua trọn 2 tuyến. Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí thì bạn cũng có thể leo bộ lên chùa Đồng rồi mua cáp treo 1 chiều xuống, không nên mua cáp treo giữa đường vì giá đắt.

– Tuyến 1 (Giải Oan – Hoa Yên): Một chiều 120.000VND – Khứ hồi 200.000VND

– Tuyến 2 (Một Mái – An Kỳ Sinh): Một chiều 120.000VND – Khứ hồi 200.000VND

– Cả 2 tuyến: Một chiều 120.000VND – Khứ hồi: 280.000 VND

*Thời gian phục vụ cáp treo:

– Mùa lễ hội (từ tháng 01 đến tháng 3 âm lịch):   từ 5h đến 20h hàng ngày.

– Ngoài mùa lễ hội (từ tháng4 đến tháng 12 âm lịch): Từ  7h đến 18h hàng ngày.

du lich yen tu

6. Các điểm tham quan du lịch Yên Tử

Suối Giải Oan:

Đây là 1 con suối gắn với cuộc đời của 1 vị vua nổi tiếng Việt Nam- vua Trần Nhân Tông. Xưa kia khi vua Trần Nhân Tông nhường ngôi lại cho con là Trần Anh Tông. Sau đó tự mình tìm đến cõi Phật. Những cung tần mỹ nữ từng hầu hạ vua đã cố gắng khuyên ông trở về cung gấm. Thế nhưng, khuyên không được nên đã gieo mình xuống suối tự vẫn. Vua Nhân Tông thương cảm cho họ nên lập một ngôi chùa siêu độ để giải oan. Từ đó con suối mang tên Giải Oan.

Chùa Hoa Yên: 

Hay còn gọi là: chùa Cả, chùa Phù Vân, chùa Vân Yên. Nằm ở độ cao 543 m với hàng cây tùng cổ tương truyền được trồng từ khi vua Trần Nhân Tông lên tu hành trên Yên Tử.

du lich yen tu

Chùa Yên Tử 

Là một trong những ngôi chùa đáng đến nhất khi du lịch Yên Tử vì rất linh thiêng. Đây là nơi vua Trần  Nhân Tông chọn làm nơi tu hành, sáng lập thiền phái Trúc Lâm Yên Tử (dòng Phật giáo của Việt Nam). Ông đã cho xây dựng hàng trăm công trình lớn nhỏ trên núi Yên Tử để làm nơi tu hành và truyền kinh, giảng đạo. Mọi người truyền tai nhau là ai đi chùa Yên Tử ba năm liền liên tiếp sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Và mọi người thường trọn đường leo bộ để thể hiện sự thành tâm (thay bằng cáp treo).

du lich yen tu

Chùa Đồng:

Ngoài chùa Yên Tử thì còn có nhiều ngôi chùa khác cho du khách khám phá. Tọa lạc trên đỉnh Yên Tử cao 1.068 m. Chùa được khởi dựng vào thời nhà Hậu Lê với tên gọi Thiên Trúc tự. Đầu năm 2007, chùa Đồng mới được đúc hoàn toàn bằng đồng nguyên chất (cao 3 m, rộng 12 m², nặng 60 tấn) đã được đưa lên đỉnh Yên Tử.

Ngoài ra, bạn có thể tìm đến một số điểm tham quan như Tháp Tổ, chùa Một Mái, chùa Bảo Sái, tượng đá Yên Kỳ Sinh, am Ngọa Vân, bàn cờ tiên, các khu du lịch sinh thái Thác Vàng, Thác Bạc.

​Những địa danh nổi tiếng khác tại Yên Tử:

 • Chùa Trình/đền Trình: nơi ghé vào trước khi lên Yên Tử
 • Tháp Huệ Quang: nơi cất giữ một phần xá lị của vua Trần Nhân Tông, phần còn lại được thờ ở khu đền Trần ở Nam Định.
 • Chùa Hoa Yên: chùa trung tâm, lớn nhất khu di tích Yên Tử. Khi xưa là nơi Phật Hoàng giảng đạo.
 • Chùa Một Mái: nơi thờ Phật Quán Thế Âm, ở đây có khe nước uống rất mát
 • Chùa Bảo Sái: nơi Phật Hoàng nhập niết bàn
 • Chùa Vân Tiêu: nơi tu luyện của các vị tăng sỹ
 • An Kỳ Sinh và tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông: bức tượng của một vị tu sĩ hóa đá và bức tượng PHật Hoàng bằng đồng rất lớn (xem hình bên dưới)

6. Lịch trình tham quan Yên Tử

Leo bộ lên Yên Tử:

Từ bãi đỗ xe bạn đi thẳng khoảng 300 m bạn sẽ đến suối Giải Oan. Sau khi lên chùa Giải Oan, bạn sẽ tiếp tục leo qua đường Tùng cổ hơn 700 năm tuổi vào leo đến Tháp tổ. Sau đó bạn tiếp tục qua dốc Dây Diều đến chùa Hoa Yên, ngôi chùa chính của Yên Tử. Tiếp theo bạn đi theo đường chính khoảng vài chục m thì có đường leo tiếp đến chùa Bảo Sái. Leo tiếp qua khu dịch vụ của người dân ở đây, bạn hãy dùng lại thắp hương tại tượng đá An kỳ Sinh và sau đó hãy tới Quảng trường Phật Hoàng Trần Nhân Tông nơi đặt pho tượng Phật Hoàng nặng 138 tấn

Lưu ý: Đoạn đường naỳ dốc đá rất cheo leo, bạn nên đi con đường bên phải (ngay sau tượng Phật Hoàng lên thì đi rất dễ đi vì rất  thoải, bậc đá thấp. Tuy có dài hơn một chút nhưng rất dễ đi và an toàn.

du lich yen tu

Đi cáp treo lên Yên Tử:

Đến bãi đỗ xe bạn đi thẳng qua cầu Giải Oan, lên chùa Giải Oan. Thắp hương xong bạn  không leo lên núi mà đi xuống theo con đường bên phải chùa. Nếu bạn vội không thể qua Chùa Giải Oan thì sau khi gửi xe bạn không đi thẳng mà rẽ trái luôn để vào nhà ga 1 Cáp treo. Lên đến ga 2, bạn đi hướng tay phải để qua Tháp Tổ rồi lên Chùa Hoa Yên. Sau đó bạn đi và phía tay phải để lên ga 3 Cáp treo. Trên đường đi bạn thấy chùa Một Mái ở phía trên, bạn lên thắp hương rồi tiếp tục đi xuống Ga 3 để cáp treo đưa bạn lên ga 4.

du lich yen tu

Ngoài ra, sẽ có 2 sự lựa chọn về thời gian cho bạn như sau:

Đi du lịch Yên Tử trong ngày

Nếu đi trong ngày các bạn nên đi sớm từ Hà Nội và xuất phát từ lúc 5h30 hoặc 6h, đến chân núi và đi cáp treo lúc 8h30. Đi 2 lần cáp treo và đi bộ xen giữa các điểm cáp treo lên tới Chùa Đồng lúc trưa. Tại đây bạn có thể nghỉ ngơi ăn trưa với đồ ăn mang theo. Thăm quan nghỉ ngơi, lễ bái và chụp ảnh xong bạn lại xuống núi, khoảng 15h bạn bắt đầu xuống. Về lại Hà Nội khoảng 19h30.

du lich yen tu

Đi du lịch Yên Tử 2 ngày

Ngày 1 xuất phát từ Hà Nội đi Hạ Long, chiều tham quan Hạ Long và ngủ lại tại Bãi Cháy hoặc Tuần Châu. Tối bạn có thể vui chơi, xem nhạc nước, biểu diễn cá Heo tại khu du lịch Tuần Châu.

Ngày 2 bạn nên đi sớm, vì dành cả ngày cho Yên Tử, đi cáp treo cả 2 chiều lên và về. Có thể mang đồ ăn trưa đi cùng, hoặc ăn trưa tại mấy quán ăn ở Hoa Yên. Chiều khoảng 16h xuất phát về lại Hà Nội.

7. Dịch vụ tại du lịch Yên Tử

– Dịch vụ ăn ngủ dưới chân núi Yên Tử:

Bạn có thể đến thưởng thức tại các nhà hàng như Tùng Lâm 2, Tùng Lâm 4, Tùng Lâm 6, Tùng Lâm 8 và Nhà Sàn Tùng Lâm. Giá cả cũng khá là hợp lý cho 1 suất ăn. Điện thoại liên lạc là: 0333.663.558 – 0332.223789 – 0333.666266. -0333665188. Thêm 1 mẹo nhỏ cho bạn về việc ăn uống là không thể bỏ qua món măng trúc luộc chấm muối vừng, đây là món ăn chỉ có ở Yên Tử. Bên cạnh đó, bạn còn được thưởng thức rất nhiều món ăn chay hấp dẫn tại các quán hàng ven chân núi. Bạn cũng nên thưởng thức món canh gà rượu Bâu thơm nức nhé.

– Dịch vụ đặt ăn nghỉ trên Hoa Yên Yên Tử:

Hiện nay trên Hoa Yên có 5 nhà hàng có dịch vụ ăn và ngủ, chất lượng tương đương nhau.

– Dịch vụ bán quà lưu niệm Yên Tử:

Dưới chân núi Yên Tử có rất nhiều quán bán đồ lưu niệm mà các bạn có thể chọn mua như bánh, kẹo đặc sản ở đây.

du lich yen tu

8. Một số lưu ý khi đi du lịch Yên Tử

 • Nên đi giày mềm, giày phù hợp cho việc đi bộ leo núi.
 • Quần áo thì tùy vào mùa. Nhưng tốt nhất là nên mang theo 1 hoặc 2 áo dự phòng, vì leo núi ra nhiều mồ hôi, nếu đi vào mùa lạnh thì cần thay áo, vì mặc áo ướt lại cảm lạnh. Mùa Lạnh thì vẫn phải mang áo ấm mặc ngoài, khi lạnh thì cởi ra mang theo, lúc đi cáp treo lạnh lại mặc vào.
 • Nếu đi vào dịp lễ Hội nên mua vé Cáp treo 2 chiều luôn nếu có dự định đi cáp Lượt về. Vì mùa Hội du khách đông, sẽ phải đợi mua vé cáp lượt về rất lâu.
 • Nên vãn cảnh chùa lúc lượt về đi xuống, sẽ thư thả và thoải mái, lúc đi lên mệt chả có thời gian mà ngắm ngía.
 • Không nên mua linh tinh dọc đường, nhiều cửa hàng bán đồ lưu niệm, thuốc v.v.v đều có bảo kê, mua bán hay bị bịp bợm và gian lận.
 • Những chỗ đông người như khu vực đợi cáp treo, chùa Đồng, phải cảnh giác ví tiền và đồ dùng cá nhân. Rất nhiều vụ móc ví đã xẩy ra.
 • Lưu ý giữ vệ sinh chung, dọc đường có nhiều thùng rác, bạn nên bỏ rác đúng nơi qui định.

Trên đây là tất cả các kinh nghiệm du lịch Yên Tử cần thiết và đầy đủ mà các bạn cần biết. Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ.

XEM THÊM:  TRẢI NGHIỆP CÁP TREO HẠ LONG- KỶ LỤC THẾ GIỚI

XEM THÊM: CHI PHÍ ĐI HẠ LONG TỪ A ĐẾN Z

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *