Home > Blog > ĐỊA ĐIỂM THAM QUAN > 1 NGÀY LÀM NGƯ DÂN CHÍNH HIỆU TẠI NHỮNG LÀNG CHÀI HẠ LONG

1 NGÀY LÀM NGƯ DÂN CHÍNH HIỆU TẠI NHỮNG LÀNG CHÀI HẠ LONG

Hạ Long có nền văn hóa từ lâu đời được thể hiện qua từng phong tục tập quán. Từng lễ hội truyền thống và từng thế hệ con người. Trong số đó, nét đẹp văn hóa làng chài Hạ Long đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách. Ngày nay, văn hóa làng chài Hạ Long vẫn được các thế hệ con cháu nối tiếp bảo tồn, lưu giữ. Khi đi du lịch Hạ Long, đừng quên ghé thăm những làng chài xinh đẹp như làng chài Cửa Vạn, làng chài Vung Viêng, làng chài Ba Hang,…mà Halongdolphin gợi ý sau đây nhé!

lang chai ha long

1. Làng chài Cửa Vạn

Cửa Vạn là một trong những làng chài Hạ Long lọt top những làng chài đẹp nhất trên thế giới. Đây là nơi lý tưởng cho các các loại tàu neo đậu. Lý do vì lúc nào cũng sóng yên biển lặng. Bạn sẽ bị choáng ngợp bởi không gian yên bình và có cơ hội tìm hiểu được đời sống văn hoá của ngư dân tại đây. Chẳn hạn như cách chèo thuyền, giăng lưới, thả câu bắt tôm cá…Bên cạnh đó, vẻ đẹp văn hóa ấy còn có cả trong tâm linh, cuộc sống tinh thần. Đặc biệt,  bạn sẽ bắt gặp những tục lệ dựng vợ gả chồng, tổ chức lễ hội, những trò chơi dân gian của bọn trẻ, những lễ hội, những nghi thức mang giá trị truyền thống như tục thờ cá Ông, thờ cúng thủy thần.

lang chai ha long

2. Làng chài Vông Viêng

Làng chài Vông Viêng nằm ở phía Đông Bắc Vịnh Hạ Long. Vông Viêng nằm cách bờ khoảng 20 phút đi xuồng cao tốc. Làng chài Vông Viêng được bao bọc bởi những đảo đá. Nơi đây cư dân sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt thuỷ sản từ lâu đời. Sau khi tham quan, du khách sẽ được nghỉ đêm ngay tại các gia đình ngư dân. Và được thưởng thức những điệu hát, câu hò giao duyên, hò biển… Có thể nói với các tour du lịch thường xuyên được đổi mới. Chương trình ngày càng phong phú hấp dẫn hơn. Hứa hẹn làng chài Vông Viêng sẽ trở thành một trong những điểm đến không thể thiếu trong lộ trình của du khách khi du lịch Hạ Long.

lang chai ha long

Bạn nên đi đến đây vào tháng 9 năm nay tới tháng 4 năm sau. Trong khoảng thời gian này, bạn có cơ hội chiêm ngưỡng từng đoàn thuyền nan nối đuôi nhau đưa du khách. Chủ yếu là khách Âu, Mỹ… dạo quanh làng. Biển ở đây trong vắt, không một cọng rác. Có thể thấy ý thức bảo vệ môi trường của người dân nơi đây cực kì tốt.

3. Làng chài Ba Hang

Thêm 1 làng chài Hạ Long lọt top những làng chài đáng đi nhất. Đây cũng là một trong những làng chài Hạ Long thu hút được nhiều khách du lịch ghé thăm. Làng chài Ba Hang nằm ngay cạnh động Thiên Cung, chính vì thế bạn có thể kết hợp đi Động Thiên Cung và làng chài Ba Hang này. Đến đây, sẽ được chứng kiến cuộc sống bình dị của người dân trên các ngôi nhà sàn nổi trên mặt nước. Có khoảng 50 hộ dân chủ yếu làm nghề đánh bắt để sinh sống và làm du lịch. Trên những ngôi nhà sàn chỉ rộng khoảng 5-10 m2 với những thiết bị, dụng cụ phục vụ sinh hoạt vô cùng giản đơn, cả một đại gia đình sống quây quần bên nhau, lạc quan và thân thiện.

lang chai ha long

Khi mà đêm bắt đầu buông xuống cũng là khi du khách được cùng những người dân làng chài Ba Hang ra khơi đánh cá hoặc có thể tự do bơi thuyền thăm quan vịnh, đảo xung quanh để hiểu thêm về nét đẹp Vịnh Hạ Long, tham gia câu mực đêm, được thưởng thức những hải sản tươi ngon trong không gian đêm trong lành, mát mẻ.

4. Làng chài Cống Đầm

Làng chài Cống Đầm là một trong những làng chài Hạ Long vẫn giữ được nét hoang sơ và môi trường tự nhiên trong sạch. Bạn có thể tham gia những hoạt động cùng người dân nơi đây. Chèo thuyền Kayak, đánh cá với người dân địa phương, lặn biển ngắm san hô và tham quan các hang động đá vôi dưới đáy biển. Đây cũng là khu vực  có nhiều  bãi biển lớn, nhỏ với cát trắng, nhỏ mịn, nước  trong xanh.

lang chai ha long

Điểm độc đáo mà du khách gặp ở Cống Đầm là một ngôi làng nhỏ, cổ. Tất cả được giữ lại được hầu như nguyên vẹn các nét văn hóa truyền thống. Bạn sẽ hiểu thêm về người dân nơi đây thông qua việc trò chuyện với họ. Nghe họ kể về những kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời sông nước. Hoặc ngồi trên chiếc thuyền nan do cô gái làng chài xinh xắn khua mái chèo.

5. Làng chài Việt Hải

Làng Việt Hải nằm lọt thỏm giữa biển khơi, bao bọc bởi núi cao và rừng già của vườn quốc gia Cát Bà, thuộc huyện đảo Cát Hải, Hải Phòng. Rất ít người trong nước đặt chân đến đây, song Việt Hải lại đang là điểm thu hút khá nhiều khách du lịch nước ngoài.

lang chai ha long

Có khá ít du khách tìm đến đây vì 1 phần là rừng núi hoang vu, vắng vẻ. Đoạn đường thường hay ngập nước trong mùa mưa. Thế nhưng, đến đây bạn mới hiểu được cuộc sống mang đậm nét “nguyên thủy” như từ thuở xa xưa. Cả xã có hơn chục chiếc xe máy Trung Quốc cũ kĩ. Thế nhưng, đó là những gia đình được xem là khá giả nhất làng . Những chiếc xe ấy dùng để chạy vòng vòng vài cây số trên con đường bê tông mới mở. Nhà thì không cần phải khóa, mở cửa suốt cả ngày đêm, chủ có bỏ đi vắng vài ngày cũng chẳng ai lấy trộm đồ đạc. Đồ đạc của nhà này mà nhà khác có việc cần cứ lấy dùng một cách thoải mái.

lang chai ha long

Nghèo là thế nhưng người dân ở đây lại rất lạc quan và giàu nghĩa tình. Sống chia sẻ cùng nhau, không toan tính, vụ lợi, làm giàu giữa núi rừng và biển cả. Chính vì điều đặc biệt này mà mấy năm nay, hàng chục nghìn du khách đã vượt suối, trèo đèo đến tham quan.

Văn hóa làng chài Hạ Long không chỉ tô lên vẻ đẹp cho riêng vùng vịnh Hạ Long mà góp phần điểm tô cho văn hóa dân tộc. Chính vì thế, trong chuyến du lịch Hạ Long, bạn đừng quên khám phá văn hóa làng chài. Bạn sẽ có thêm kiến thức, thêm tự hào, trân trọng. Hơn thế, bạn sẽ biết chung tay bảo vệ nét đẹp, những giá trị thiêng liêng của nền văn hóa đó!

XEM THÊM: CHI PHÍ ĐI HẠ LONG TỪ A ĐẾN Z

XEM THÊM: CÁP TREO HẠ LONG- CHIÊM NGƯỠNG VẺ KỲ VĨ TỪ TRÊN CAO

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *